หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลตำบลรั้วใหญ่ ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
หน้าแรก
หน้าแรก
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหารบุคคล
การบริหารบุคคล
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
เทศบาลตำบลรั้วใหญ่
 
NEWS
ติดต่อเทศบาลตำบลรั้วใหญ่ ได้ที่ ☎️ โทร 035-543774 หรือ 035-522031 📆 วัน-เวลาราชการ : จันทร์-ศุกร์ 08.30 น. - 16.30 น.
 
 
 
ประวัติความเป็นมา
 
 
 
 
ประวัติตำบล
  หากกล่าวถึงชื่อ “รั้วใหญ่” ในปัจจุบัน หลายคนทราบดีว่าเป็นชื่อของตำบลหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และแหล่งประวัติศาสตร์โบราณคดีหลายแห่งของจังหวัดสุพรรณบุรี อาทิ วัดแค คุ้มขุนแผน ต้นมะขามยักษ์ คูเมืองโบราณ เป็นต้น แต่หากมีผู้ตั้งคำถามว่าชื่อตำบลรั้วใหญ่นี้มีที่มาอย่างไร คำถามนี้ดูจะเป็นคำถามที่จะค้นหาคำตอบที่ชัดเจนได้ยากในปัจจุบัน
  อย่างไรก็ตาม คำตอบที่พอจะสันนิษฐานได้จากร่องรอยของ
หลักฐานทางประวัติศาสตร์โบราณคดี และวรรณกรรมพื้นบ้านขุนช้างขุนแผน ที่ฉากในท้องเรื่องส่วนใหญ่อยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลรั้วใหญ่ น่าจะพอสันนิษฐานได้ว่า ชื่อ “รั้วใหญ่” มีที่มาจากหลักฐานสำคัญ ดังนี้
 
  กำแพงเมืองสุพรรณ
  กำแพงเมืองสุพรรณบุรี ในเขตพื้นที่ของตำบลรั้วใหญ่ ตั้งอยู่ฝั่งทิศตะวันตกของแม่น้ำสุพรรณบุรี ห่างจากริมแม่น้ำสุพรรณบุรีประมาณ 1 กิโลเมตร วัดระยะตามแนวเหนือใต้ประมาณ 3,600 เมตร ด้านเหนือใกล้หมู่บ้านวัดแค ด้านใต้อยู่กลางทุ่งนาตรงกับวัดมรกต (ร้าง) ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟสุพรรณบุรีในปัจจุบัน ลักษณะของกำแพงเมืองสุพรรณบุรีนี้ มีผู้สันนิษฐานว่ามีลักษณะเป็นเชิงเทิน มีเสาระเนียดปักบนเชิงเทิน จึงมีการสร้างจำลองรูปแบบของกำแพงเมืองสุพรรณบุรีขึ้นใหม่ ตามแบบที่สันนิษฐานนั้นในที่บริเวณคูเมืองโบราณริมถนนมาลัยแมน จึงอาจกล่าวได้ว่าจากร่องรอยของกำแพงเมืองโบราณ ที่มีลักษณะคล้ายรั้วขนาดใหญ่ดังกล่าว ชาวบ้านในสมัยก่อนอาจไม่ทราบถึงที่มาและความสำคัญ จึงเรียกกันว่า “รั้วใหญ่” และเป็นที่มาของชื่อตำบลรั้วใหญ่ในปัจจุบัน
 
 
 
 
 
  วรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน
  เรื่องขุนช้างขุนแผนนี้ เดิมเป็นนิทานพื้นบ้านของชาวสุพรรณบุรี ฉากของท้องเรื่องส่วนใหญ่ จึงเป็นสถานที่ที่ปรากฏอยู่จริงในจังหวัดสุพรรณบุรี โดยเฉพาะในพื้นที่ของตำบลรั้วใหญ่ ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของตัวละครสำคัญ คือขุนช้างและขุนแผน กล่าวกันว่า บ้านขุนช้างนั้นอยู่ใกล้ๆ กับวัดประตูสาร มีผู้ชี้ว่าน่าจะอยู่ตรงบริเวณโคกใหญ่ ระหว่างคลองวัดผึ้งกับแม่น้ำสุพรรณบุรี โคกใหญ่นี้แม้ในฤดูน้ำมาก น้ำท่วมทุกหนทุกแห่งแต่ก็ไม่ท่วมโคกนี้ จึงมีผู้เชื่อว่าบริเวณนี้เคยเป็นคอกช้าง ซึ่งสอดคล้องกับเรื่องขุนช้างขุนแผนที่ว่า ขุนศรีวิชัย บิดาขุนช้าง เป็นกองช้างกรมช้างนอก ขุนช้างคงจะเกิดที่โคกนี้ และมีศีรษะล้านมาแต่กำเนิด นางเทพทองผู้เป็นมารดาจึงไม่ชอบรูปโฉมของขุนช้างลูกชาย แต่กล่าวไว้ว่า เพราะบุญของลูกชายคนนี้ ทำให้ครอบครัวของขุนศรีวิชัยกับนางเทพทอง ซึ่งมั่งคั่งอยู่แล้วมั่งคั่งยิ่งขึ้น ดังข้อความในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผนที่ว่า
“บริบูรณ์พูนเกิดกว่าแต่ก่อน เพราะบุญของลูกอ่อนได้สร้างสรรค์
แต่เกิดมาเงินตราอุดมครัน ข้าหญิงชายนั้นมากมายไป”
จากความเชื่อที่เชื่อกันว่าบริเวณโคกใหญ่ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของตำบลรั้วใหญ่ ในปัจจุบันนี้เป็นที่ตั้งของบ้านขุนช้างซึ่งเป็นผู้ที่มีฐานะมั่งคั่งร่ำรวยของเมืองสุพรรณในสมัยโบราณ บ้านของขุนช้างก็คงเป็นบ้านที่มีลักษณะเป็นบ้านใหญ่โตมีลักษณะโดดเด่น แตกต่างจากชาวบ้านทั่วไป รวมถึงรั้วบ้านที่ใหญ่และสังเกตได้ง่าย จนเป็นที่กล่าวขานพูดถึงกันในสมัยนั้น และกลายเป็นที่มาของชื่อตำบล “รั้วใหญ่” ในปัจจุบัน
 
 
 
 
ประวัติหน่วยงาน
  เทศบาลตำบลรั้วใหญ่ ได้ยกฐานะจากองค์การบริหารส่วนตำบลรั้วใหญ่ เป็น เทศบาลตำบลรั้วใหญ่ ตามราชกิจจานุเบกษา ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง จัดตั้งองค์การบริหารส่วนตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นเทศบาลตำบลรั้วใหญ่ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2563
 
 
 
 
ที่ตั้ง
  เทศบาลตำบลรั้วใหญ่ ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเมืองสุพรรณบุรี ไปทางทิศเหนือประมาณ 5.6 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 19.467 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 12,167 ไร่
 
  อาณาเขตติดต่อ
ทิศเหนือ ติดต่อกับ องค์การบริหารส่วนตำบลพิหารแดง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี
ทิศใต้ ติดต่อกับ เทศบาลตำบลทับตีเหล็ก อำเภอเมืองสุพรรณบุรี
ทิศตะวันออก ติดต่อกับ เทศบาลเมืองสุพรรณบุรี อำเภอเมืองสุพรรณบุรี
องค์การบริหารส่วนตำบลสนามชัย
ทิศตะวันตก ติดต่อกับ องค์การบริหารส่วนตำบลดอนกำยาน อำเภอเมืองสุพรรณบุรี
ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ติดต่อกับ เทศบาลตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี
 
อบต.พิหารแดง อ.เมืองสุพรรณบุรี

อบต.ดอนกำยาน
อ.เมืองสุพรรณบุรี
หมู่ 2
หมู่ 1
หมู่ 5
หมู่ 4
หมู่ 6
หมู่ 3
ทม.สุพรรณบุรี
อ.สุพรรณบุรี
อบต.สนามชัย

ทต.บ้านโพธิ์
อ.สุพรรณบุรี
ทต.ทับตีเหล็ก อ.เมืองสุพรรณบุรี
 
 
 
 
 
 
 
เทศบาลตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี 72000 โทรศัพท์ : 0-3554-3774 , 0-3552-2031 โทรสาร : 0-3552-2031
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 เทศบาลตำบลรั้วใหญ่
จำนวนผู้เข้าชม 1,205,409 เริ่มนับ 24 พ.ย. 2565 จัดทำโดย : NAXsolution.com
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10